• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Những bệnh gây nên vô sinh ở nam giới thường gặp.

Những bệnh gây nên vô sinh ở nam giới thường gặp.
Điểm trung bình: 6.9 / 10 ( 48 lượt đánh giá )

Bạn đã biết các bệnh gây nên vô sinh ở nam giới chưa? Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái hà về những bệnh dễ gây vô sinh nhất, mong tiếp thêm kiến thức cho nam giới để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Các bệnh gây nên vô sinh ở nam giới?

các bệnh gây nên vô sinh ở nam

Bệnh quai bị

Viêm tinh hoàn là biến chứng từ bệnh quai bị gây nên, vì thế khi có biểu hiện sốt cao, tinh hoàn sưng đau và kèm theo hạch ở 2 bên mang tai thì hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để kiểm tra về tình trạng của mình. Biến chứng viêm tinh hoàn diễn ra trong vòng 1-6 tháng, vì thế khi bị quai bị, nam giới không nên chủ quan mà hãy đi kiểm tra thăm khám sớm. Bởi nếu kết quả cho thấy tinh hoàn bị ảnh hưởng, teo dần sẽ cản trở quá trình sinh tinh, bắt buộc nam giới phải dự trữ tinh trùng, điều trị vô sinh.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng giãn hệ thống tĩnh mạch tinh trong đó có tĩnh mạch tinh trong, tĩnh mạch tinh sau và tĩnh mạch tinh bìu.

Nhiều nam giới bị giãn mạch thừng tinh nhưng vẫn chủ quan và cho rằng đó là bệnh bình thường có thể tự khỏi nhưng không mấy ai biết được giãn tĩnh mạch tinh khiến nam giới bị vô sinh.

Biểu hiện thường gặp nhất ở nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh đó là tinh hoàn bị đau tức không xác định được vị trí nào, nam giới càng rơi vào trạng thái mệt mỏi hay làm việc nhiều càng gây đau tức. Nếu để ý sẽ thấy chỗ tinh hoàn bị sưng nhỏ hơn.

Giãn mạch thừng tinh ở giai đoạn đầu sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, nặng hơn là giảm cả chất lượng lẫn số lượng và thậm chí không có tinh trùng trong tinh dịch, để càng lâu càng dẫn tới vô sinh.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh phát hiện và điều trị sớm sẽ không gây biến chứng nguy hiểm nhưng nếu chủ quan kéo dài sẽ gây ra teo tinh hoàn dẫn đến vô sinh.

Nhiễm khuẩn Chlamydia

Đây là một dạng viêm nhiễm ở dương vật do quan hệ tình dục không an toàn hoặc là vệ sinh không sạch sẽ ở bộ phận sinh dục. Có nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới mắc phải căn bệnh này đều có khả năng vô sinh hiếm muốn và cơ hội làm cha thấp hơn bình thường tới 33%.

Bệnh về tinh hoàn

Tinh hoàn ẩn, ung thư tinh hoàn, viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn, bất thường ở mào tinh hoàn,… chính là những căn bệnh gây vô sinh ở nam giới. Trong khi hầu hết những bệnh này đều có triệu chứng và biểu hiện sớm rõ ràng, củ thể thì bệnh teo tinh hoàn lại có biểu hiện khá “ thầm lặng”, nếu không để ý kỹ sẽ không phát hiện ra. Biểu hiện của bệnh này là 1 hoặc 2 bên tinh hoàn bị teo nhỏ đi.

Những căn bệnh đều chiếm khoảng 15% - 20%  nguyên nhân gây vô sinh -  hiếm muộn ở nam giới, tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, tỷ lệ này sẽ giảm xuống.

Bệnh xã hội

Tất cả các bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV… đều là những bệnh khiến cho nam giới bị vô sinh cao. Biến chứng của bệnh gây ra là gây viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và chất lượng tinh trùng, lâu dài không chữa trị sẽ gây vô sinh.

Trên đây là những bệnh gây vô sinh ở nam giới, hy vọng nam giới biết cách phòng tránh bệnh và nếu có biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục hãy thăm khám và điều trị kịp thời để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Nếu còn thắc mắc nào liên quan về bệnh thì các bạn có thể kích chuột vào ô bên dưới để được tư vấn hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thái Hà.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám